Hacker là gì? Tất cả thông tin về hacker bạn cần biết

Trong thời đại công nghệ thông tin phát triển mạnh mẽ như hiện nay, từ “hacker” đã trở thành một thuật ngữ quen thuộc và gây nhiều tranh cãi. Nhưng bạn có biết hacker là gì? Bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về khái niệm hacker, vai trò của họ trong xã hội và cách thức hoạt động của họ. Hãy cùng tìm hiểu!

Hacker là ai?

Để hiểu rõ về hacker, chúng ta cần bắt đầu từ khái niệm cơ bản. Hacker là một người có kiến thức chuyên sâu về công nghệ thông tin và có khả năng xâm nhập vào các hệ thống máy tính, mạng và ứng dụng để tìm ra lỗ hổng bảo mật và khai thác chúng. Tuy nhiên, không phải tất cả hacker đều có ý đồ xấu. Có hai loại hacker chính:

  • Hacker trắng (White hat hacker): Đây là những người sử dụng kiến thức của mình để bảo vệ hệ thống và tìm ra lỗ hổng bảo mật để khắc phục. Họ thường là những chuyên gia bảo mật hoặc nhân viên công ty chịu trách nhiệm về an ninh mạng.
  • Hacker đen (Black hat hacker): Đây là những người sử dụng kiến thức của mình với mục đích xấu, như đánh cắp thông tin cá nhân, tài khoản ngân hàng hoặc gây hại cho hệ thống máy tính và mạng.

Trong số các hacker, còn có một nhóm được gọi là “hacktivist” (kết hợp từ “hacker” và “activist”). Đây là những hacker có ý đồ chính trị hoặc xã hội, thường tấn công vào các tổ chức, chính phủ hoặc các công ty lớn để phản đối hoặc tiếp tục các hoạt động của mình.

Lịch sử của hacker

Hacker không phải là một khái niệm mới. Thực tế, hacker đã xuất hiện từ rất lâu và có một lịch sử phát triển đa dạng. Dưới đây là một số điểm nổi bật trong lịch sử của hacker:

Thập kỷ 1960-1970: Thời kỳ pionner

Trong thập kỷ này, hacker xuất hiện như một cộng đồng nhỏ gắn kết với nhau thông qua các trường đại học và việc chia sẻ kiến thức. Những người đầu tiên trong cộng đồng này thường tìm hiểu và khám phá các hệ thống máy tính mới.

Thập kỷ 1980-1990: Thời kỳ “hacktivism”

Trong giai đoạn này, hacker bắt đầu có những hoạt động chính trị và xã hội. Các nhóm hacker như Cult of the Dead Cow và Chaos Computer Club đã xuất hiện và tham gia vào các hoạt động phản đối chính phủ, quân đội và các công ty lớn.

Thập kỷ 2000-2010: Thời kỳ “cracker” và tấn công mạng

Trong giai đoạn này, hacker bắt đầu sử dụng kiến thức của mình để tấn công vào các hệ thống máy tính và mạng. Các cuộc tấn công nổi tiếng như cuộc tấn công vào Yahoo! năm 2000 và cuộc tấn công vào Sony PlayStation Network năm 2011 đã gây ra thiệt hại lớn về mặt tài chính và danh tiếng.

Thập kỷ 2010-2020: Thời kỳ “hacktivist” và tấn công mạng

Trong giai đoạn này, hacker tiếp tục tham gia vào các hoạt động chính trị và xã hội thông qua việc tấn công vào các tổ chức và chính phủ. Các cuộc tấn công nổi tiếng như cuộc tấn công vào Sony Pictures Entertainment năm 2014 và cuộc tấn công vào Democratic National Committee năm 2016 đã gây ra những hậu quả lớn trong lĩnh vực chính trị và an ninh mạng.

Vai trò của hacker trong xã hội

Hacker có vai trò quan trọng trong xã hội hiện đại. Dưới đây là một số vai trò chính của hacker:

Bảo vệ an ninh mạng

Hacker trắng đóng vai trò quan trọng trong việc bảo vệ an ninh mạng. Họ tìm ra lỗ hổng bảo mật trong các hệ thống máy tính và mạng, từ đó giúp cải thiện bảo mật và ngăn chặn các cuộc tấn công từ hacker đen.

Tìm kiếm lỗ hổng bảo mật

Hacker trắng thường tìm kiếm lỗ hổng bảo mật trong các ứng dụng và hệ thống để khắc phục chúng. Việc này giúp cải thiện bảo mật và đảm bảo an toàn cho người dùng.

Phát triển công nghệ

Hacker có khả năng tìm hiểu sâu về công nghệ và tạo ra những phát minh mới. Họ thường đóng vai trò quan trọng trong việc phát triển các công nghệ mới, từ đó mang lại những tiện ích và tiến bộ cho xã hội.

Cách thức hoạt động của hacker

Để hiểu rõ hơn về cách thức hoạt động của hacker, chúng ta cần tìm hiểu về các phương pháp và công cụ mà họ sử dụng. Dưới đây là một số phương pháp và công cụ thông dụng:

Phishing

Phishing là một kỹ thuật lừa đảo thông qua email hoặc trang web giả mạo để lấy thông tin cá nhân, tài khoản ngân hàng hoặc mật khẩu của người dùng. Hacker sử dụng các email giả mạo từ các tổ chức uy tín hoặc tạo ra các trang web giả mạo để lừa đảo người dùng.

Brute force

Brute force là một phương pháp tấn công bằng cách thử tất cả các khả năng mật khẩu cho một tài khoản hoặc hệ thống. Hacker sử dụng các công cụ tự động để thử hàng ngàn hoặc hàng triệu mật khẩu trong một thời gian ngắn.

DDoS

DDoS (Distributed Denial of Service) là một cuộc tấn công nhằm làm cho một trang web hoặc hệ thống không thể hoạt động bình thường bằng cách quá tải lưu lượng truy cập. Hacker sử dụng các botnet (mạng máy tính bị xâm nhập và kiểm soát từ xa) để gửi hàng ngàn yêu cầu truy cập đến một trang web hoặc hệ thống, từ đó làm cho nó quá tải và không thể phục vụ được người dùng.

Tổ chức hacker nổi tiếng

Trên thế giới, có nhiều tổ chức hacker nổi tiếng đã gây ảnh hưởng lớn trong lĩnh vực an ninh mạng và công nghệ thông tin. Dưới đây là một số tổ chức hacker nổi tiếng:

Anonymous

Anonymous là một nhóm hacker đen nổi tiếng trên toàn cầu. Nhóm này thường tham gia vào các hoạt động hacktivist và tấn công vào các tổ chức, chính phủ và các công ty lớn để phản đối hoặc tiếp tục các hoạt động của mình.

Lizard Squad

Lizard Squad là một nhóm hacker đen nổi tiếng đã thực hiện nhiều cuộc tấn công DDoS vào các trang web và hệ thống lớn như Sony PlayStation Network và Xbox Live. Nhóm này cũng đã tấn công vào các chuyến bay và sân bay bằng cách gửi thông tin giả mạo về bom.

Cult of the Dead Cow

Cult of the Dead Cow (CDC) là một nhóm hacker trắng nổi tiếng đã có nhiều đóng góp trong việc bảo vệ an ninh mạng. Nhóm này đã phát triển nhiều công cụ bảo mật và tìm ra nhiều lỗ hổng bảo mật quan trọng.

Tổng kết

Hacker là những người có kiến thức chuyên sâu về công nghệ thông tin và có khả năng xâm nhập vào các hệ thống máy tính, mạng và ứng dụng. Mặc dù có những hacker đen có ý đồ xấu, nhưng cũng có những hacker trắng đóng vai trò quan trọng trong việc bảo vệ an ninh mạng và tìm ra lỗ hổng bảo mật. Hacker cũng có vai trò phát triển công nghệ và tham gia vào các hoạt động chính trị và xã hội thông qua việc tấn công vào các tổ chức và chính phủ. Hiểu rõ về hacker là điều quan trọng để chúng ta có thể bảo vệ bản thân và hệ thống của mình khỏi các cuộc tấn công.

Công ty TNHH Công nghệ Truyền thông Tổng lực

Chúng tôi chuyên cung cấp các giải pháp về Digital Marketing. Giúp các doanh nghiệp kinh doanh hiệu quả và đạt doanh thu nhanh chóng. Bên cạnh đó còn hỗ trợ xây dựng thương hiệu bền vững theo thời gian. 

Liên hệ

icon zalo
nhắn tin facebook
0765828282 gọi điện thoại